Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Visa quá cảnh sân bay

Dành cho công dân đến từ một nước bất kỳ hoặc có điểm khởi hành không thuộc khối Schengen dừng chân tại sân bay Schengen để chuyển tiếp chuyến bay sang một nước thứ ba ngoài khối Schengen. Thời gian lưu trú cho loại visa này phụ thuộc vào thời gian quá cảnh của người xin visa. Một số quốc tịch sẽ cần xin visa quá cảnh khi phải đổi chuyến bay tại sân bay của một trong những nước Schengen.

 Visa Schengen loại A: Visa quá cảnh là giấy phép mà công dân một số nước cần có để quá cảnh tại khu vực quốc tế tại sân bay, trong khi máy bay tiếp liệu hoặc khi phải chuyển máy bay. Visa quá cảnh sân bay là Visa Schengen loại A, được điều chỉnh bởi luật cộng đồng (Liên minh Châu Âu), theo đó Visa này được phép sử dụng tại bất cứ sân bay nào của các nước thành viên thuộc lãnh thổ Schengen.

Quá cảnh sân bay là việc vào khu vực quá cảnh quốc tế của sân bay mà không lúc nào rời khỏi khu vực này. Visa quá cảnh sân bay (Visa loại A) sẽ được cấp cho trường hợp này.

Visa Schengen loại C: Cư trú với mục đích quá cảnh, hoặc quá cảnh lãnh thổ, bao gồm việc nhập cảnh vào lãnh thổ một nước để đi đến một nước thứ ba. Trong trường hợp này sẽ áp dụng cấp Visa đồng nhất, nghĩa là Visa ngắn hạn (Visa loại C) cho phép lưu hành tự do trong toàn bộ lãnh thổ Schengen. Tình huống này có thể xảy ra khi:

Visa Schengen lưu trú dưới 90 ngày

 Nếu là thân nhân của người mang quốc tịch EU/EEA hay Thụy Sĩ, bạn có thể đủ tiêu chuẩn được xét cấp visa khẩn, miễn phí nếu thỏa những điều kiện sau:

    Bạn là thân nhân trực hệ thuộc hàng thứ nhất (bao gồm vợ/chồng có hoặc không có đăng ký kết hôn, con dưới 21 tuổi) của người mang quốc tịch EU/EEA hay Thụy Sĩ; và
    Người mang quốc tịch EU/EEA này đang sinh sống hoặc định cư tại một trong những quốc gia thành viên ngoài quốc gia mà họ đang mang quốc tịch.
    Bạn đang tháp tùng người mang quốc tịch EU/EEA hoặc dự định sẽ đi cùng họ.
    Nếu bạn nghĩ mình đủ điều kiện để xin visa, bạn sẽ phải chứng minh điều này khi nộp đơn.

 Khi mang nhiều quốc tịch:

Việc có cần xin visa hay không tùy vào việc bạn sẽ sử dụng hộ chiếu nào. Dù bạn đang mang quốc tịch của nước không cần visa, nhưng nếu bạn định sử dụng hộ chiếu của nơi bắt buộc có visa, bạn sẽ cần phải xin visa. Quốc gia bạn đang định cư cũng không liên quan đến việc bạn có cần xin visa hay không, chưa kể bạn phải là người định cư hợp pháp tại nước sở tại khi nộp đơn.

Nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu?

Tôi có thể nộp hồ sơ xin visa tại đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen tại một trong những cơ quan ngoại giao của các nước nằm trong khối Schengen hoặc qua một cơ quan trung gian. Ở những quốc gia khác, bạn có thể thuê một tổ chức thương mại đứng ra lo thủ tục xin visa cho bạn.

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan ngoại giao của nước mà bạn dự định đến hoặc sẽ lưu lại lâu nhất trong khối Schengen. Trường hợp bạn sẽ lưu lại những nước này trong khoảng thời gian như nhau và không thể định được nước nào sẽ là nơi đến chính, bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại nước Schengen đầu tiên bạn dự định đến.

Thủ tục xin visa Schenge

Thời gian cấp visa sớm nhất là cách ngày khởi hành 3 tháng.

Để nộp hồ sơ, bạn phải điền đầy đủ thông tin vào đơn xin visa Schengen, ký tên ở hai mặt đơn (phần câu hỏi số 37 và cuối đơn), kèm theo tấm hình thẻ theo qui cách hộ chiếu. Hình thẻ phải đạt chuẩn, với kích cỡ 35x45mm, hộ chiếu có giá trị sử dụng không quá 10 năm và còn hạn sử dụng ít nhất 90 ngày so với ngày hết hạn visa.



Cơ quan ngoại giao nơi bạn xin visa sẽ đóng dấu vào trang trống đầu tiên trong hộ chiếu của bạn với những thông tin sau:

    Loại visa, chẳng hạn như loại A (quá cảnh sân bay), loại C (ngắn hạn) hoặc D (dài hạn)
    Ngày nộp hồ sơ (ngày/tháng/năm)
    Mã nước nhận hồ sơ (mã của Hà Lan là ‘NL’)

Theo thông lệ, nhãn (sticker) sẽ được dán che lên con dấu này khi bạn được cấp visa.

Điều kiện để được cấp visa

Sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục, tùy vào nước bạn đến nộp hồ sơ và loại visa. Chúng tôi đề nghị bạn tham khảo trước những loại giấy tờ cần nộp (bằng cách tìm hiểu trên mạng hoặc gọi đến nơi bạn sẽ nộp hồ sơ). Các cơ quan này sẽ cung cấp thông tin cho bạn bằng bản ngữ.

Nơi nhận hồ sơ sẽ xác minh bạn có phải là nguy cơ gây hại cho an sinh cộng đồng, an ninh quốc gia hay quan hệ quốc tế không? Bạn đã từng bị từ chối cấp visa Schengen chưa? Rủi ro từ mục đích chuyến đi và việc lưu trú bất hợp pháp sẽ được cân nhắc.

Những lý do phổ biến nhất khi xin visa vào khối Schengen là:

    Thăm thân nhân/bạn bè
    Du lịch
    Công tác

Tùy vào mục đích chuyến đi, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp những giấy tờ tương ứng như:

    Bằng chứng bạn có khả năng trang trải cho việc đi lại và chi phí ăn, ở cho suốt chuyến đi
    Xác nhận đặt phòng, thư mời của cá nhân được hợp thức hóa hay giấy bảo lãnh của đối tác kinh doanh
    Giấy tờ chứng minh việc bạn sẽ về nước (thư bảo lãnh của công ty hay những bằng chứng khác)
    Bảo hiểm du lịch bao gồm chi phí hồi hương, phí chăm sóc y tế, phí nhập viện trong trường hợp khẩn. Gói bảo hiểm phải có giá trị bồi hoàn tối thiểu là €30,000, cho toàn khối Schengen và trong suốt chuyến đi của bạn.

Thời gian cấp visa

Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu là lần đầu xin visa Schengen, bạn nên nộp sớm để đảm bảo cho việc khởi hành đúng lịch trình.
Tôi có phải nộp phí visa?

Khi nộp hồ sơ, bạn phải đóng một số tiền để trang trải cho phí quản lý. Phí này sẽ không được hoàn khi visa bị từ chối. Các nước trong khối Schengen đã thỏa thuận về mức phí này. Theo qui định, bạn sẽ đóng phí bằng tiền nội tệ. Trong vài trường hợp ngoại lệ, bạn sẽ trả bằng ngoại tệ nếu không thể đổi được. Bạn có thể sẽ phải trả thêm những khoản phí khác liên quan đến việc giải quyết hồ sơ của bạn, chẳng hạn như phí gởi fax.

Visa có giá trị trong bao lâu?

Visa thường được cấp trong khoảng thời gian bạn xin, với giá trị tối đa là 90 ngày cho thời hạn sử dụng 180 ngày. Thông tin trên nhãn visa sẽ thể hiện bạn được phép lưu trú trong khối Schengen trong bâu lâu, ngày hiệu lực và hết hạn của visa. Sau thời hạn đó, visa sẽ không còn giá trị. Do vậy, bạn nên tính đến khả năng chuyến đi của mình có thể bị trì hoãn. Đừng khởi hành vào ngày cuối trước khi visa hết hạn mà nên dự phòng thêm vài ngày.

Hầu hết các cơ quan ngoại giao có thẩm quyền tự xét duyệt đơn. Nhưng kể từ khi Schengen visa có giá trị sử dụng cho 26 nước, một số quốc gia yêu cầu: với công dân của một số nước, phải khai báo hoặc tham khảo ý kiến của họ trước. Qui trình này có thể mất 7 ngày; do vậy, bạn nên dự trù thêm thời gian khi nộp hồ sơ. Vui lòng xem danh sách công dân của những quốc gia phải theo yêu cầu này (một danh sách yêu cầu ‘khai báo’ một và danh sách yêu cầu ‘tham khảo ý kiến’.

Khi một số quốc gia không bị bắt buộc làm điều này, họ vẫn có thể chọn giải pháp nhờ các cơ quan chức năng tại Hà Lan tư vấn hoặc xác minh thêm. Tùy vào mục đích chuyến đi, hồ sơ sẽ được phòng Visa của Bộ Nội Vụ hoặc phòng Visa và Quản lý Ngoại kiều (DCM/VV) của Bộ Ngoại Giao giải quyết.

Tôi có thể làm gì khi hồ sơ bị từ chối?

Khi hồ sơ bị từ chối, bạn sẽ nhận được bản sao quyết định có giải thích lý do. Bạn có thể khiếu nại quyết định này bằng văn bản (không giải quyết email) trong vòng 4 tuần kể từ ngày ra quyết định (địa chỉ gởi sẽ được nêu trong thư). Bạn cũng có thể ủy quyền người khác khiếu nại thay hoặc đại diện cho bạn tại các phiên tòa. Người này phải được bạn ký giấy ủy quyền (bằng tiếng Hà Lan, Pháp hoặc Anh).

Cơ quan chức năng cấp visa sẽ xem xét khiếu nại của bạn. Nếu được duyệt, cơ quan ngoại giao sẽ được phép cấp visa. Nếu không, bạn sẽ nhận được thư giải thích lý do tại sao khiếu nại của bạn không được xem xét. Thủ tục khiếu nại thường mất khoảng vài tháng.
Tôi cần mang theo giấy tờ gì khi du lịch bằng visa Schengen?

Khi đến các nước trong khối bằng visa Schengen, bạn nhớ mang theo bản sao của tất cả giấy tờ hoặc bằng chứng mà bạn đã sử dụng để xin visa. Visa Schengen không cho bạn quyền mặc nhiên vào các nước trong khối. Bạn vẫn có thể bị yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan đến nguồn tài chính cũng như thời gian và mục đích của chuyến đi của bạn.
Phòng Visa giải quyết những hồ sơ xin visa ngắn hạn (dưới 90 ngày) do các cơ quan ngoại giao gởi đến cho những mục đích sau:

    Du lịch
    Thăm thân/bạn bè
    Hoạt động nghệ thuật
    Học tập/tu nghiệp
    Chữa bệnh (trừ những người thuộc Cộng Hòa Xô Viết trước đây)

Visa Schengen là gì

Visa Schengen là một hiệp định của khối Schengen cho phép khách du lịch sử dụng một visa chung để nhập cảnh vào các nước thuộc khối Schengen.

Khu vực Schengen bao gồm phần lớn các nước châu Âu (gồm 22 nước), ngoại trừ Vương quốc Anh và các nước như Romania, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp và Ireland sẽ sớm trở thành một phần của Schengen.

4 nước còn lại là EFTA.

Những nước thuộc Schengen:

- Áo
- Bỉ
- Cộng Hòa Czech
- Đan Mạch
- Estonia
- Phần Lan
- Pháp
- Đức
- Hy Lạp
- Hungary
- Iceland
- Ý
- Latvia
- Liechtenstein
- Lithuania
- Luxembourg
- Malta
- Hà Lan
- Na Uy
- Ba Lan
- Bồ Đào Nha
- Slovakia
- Slovenia
- Tây Ban Nha
- Thụy Điển
- Thụy Sĩ